Thư gửi bạn xưa 6


  Thu Thủy        


Bạn thiết,

    Tối nay khi rời nơi làm việc, theo thói quen từ bao năm nay dù mưa hay nắng, dù sáng hay tối , em nhìn lên bầu trời, trăng sáng quá và có thích hay không em củng không thể phủ nhận là đẹp lắm. Cách đây vài hôm em đọc trên báo theo các nhà khí tượng thì mùa trăng của tháng này là sáng nhất và lớn nhất trong năm. Bạn biết không? Em vừa lái xe vừa dõi theo vầng trăng, hệt như thời nhỏ cứ tưởng mình đi đâu là trăng theo mình tới đó, nhiều khi vô giường mà vẫn còn tự hỏi vầng trăng chắc còn chờ mình ngoài cửa.

    Nơi đây hai hôm nay trời nắng đẹp, bầu trời cao vời vợi, xanh ngắt không một bóng mây, sáng qua làm siêng đi thăm thú cây cỏ ngoài vườn, tâm hồn tự nhiên bình yên mới biết thiên nhiên thật là diệu kỳ. Cây anh đào trước cửa sổ phòng em trơ cành vì lạnh nhưng khi nhìn kỹ em phát hiện những chồi non nhỏ xíu đang dấu mình trốn lạnh chờ đón một ngày nắng ấm mà nỡ bung những cánh hoa đón mùa xuân tới. Thế giới có biến động, lòng người có đổi thay, nhưng dòng đời vẫn cứ trôi và thiên nhiên vẫn chan hòa phải không?

    Tết năm nay rơi vào ngày thứ hai, vậy là em buồn năm phút tại vì vẫn phải đi làm mà có thể không về sớm được vì thường thứ hai rất bận. Nói thì nói vậy chứ nếu được nghỉ em củng không biết làm gì và đi đâu. Nơi đây không có Tết bạn thiết ơi, thôi thì ăn tết hàm thụ vậy. Là gì biết không? Là đợi bạn ăn tết rồi kể lại cho em nghe. Không thì ngồi nhớ lại những ngày xưa cũ, nhưng em không có nhiều kỹ niệm lắm, chỉ nhớ ba em năm nào đúng đêm giao thừa là khui champagne cho cả nhà uống , có năm ba mua thêm hai bình rượu chát - tới giờ em vẫn còn nhớ hai bình rượu chát bên ngoài bọc bằng những sợi mây rất đẹp- em muốn giữ cái bình đó (không biết giữ để làm gì nửa), nên xúi thằng em cùng uống cho mau hết, báo hại hai đứa em ngủ vùi suốt ngày mồng một, thức dậy cả nhà đi chơi hết bỏ mình ở nhà làm em khóc quá chừng chừng. Xa hơn nữa, khi ông anh chưa đi du học, tết năm nào tiền lì xì anh củng dụ em cho mượn để đánh bài, hứa là khi ăn sẽ trả gấp đôi, không biết có bao giờ anh ăn không nhưng chưa bao giờ anh trả, thành ra lời không có mà vốn củng mất luôn. Còn gần là tết năm 75 bạn thiết còn nhớ không? Hai đứa mình đi học ở SG nhớ nhà quá đầu tháng chạp là bỏ học chạy về PK để không làm gì hết suốt ngày ở nhà ăn ngủ, cái biệt danh "ham ngủ" của em trở thành "vua ngủ" từ dạo đó ( em còn có một biệt danh nữa là "vua hỏi"). Cách xa bao nhiêu năm vậy mà khi về VN những người thân khi gặp em câu hỏi đầu tiên là "có còn thích ngủ không?" làm xấu hổ quá, củng vì mê ngủ mà hai đứa mình đóng tiền thi vào ban Hóa của đại học Vạn Hạnh rồi vì ngủ quên nên bỏ thi. Gần hơn nữa là tết năm 76, em nhớ sáng mồng một có hai người bạn đến chơi, thấy em ngủ hai bạn quay về hẹn chiều trở lại, khi quay lại em vẫn còn ngủ, người nhà phải thức em dậy, nhưng em trốn hai bạn đó vì em ngủ nhiều hai mắt sưng xấu quá. Em củng còn nhớ năm đó thời tiết bất thường, mưa lớn từ chiều mùng một tết cho tới nữa đêm, và củng từ sau mùa tết ấy em không còn trông đợi tết nữa, không biết tại sao? Có thể là bắt đầu khúc quanh của cuộc đời mình.

    Bạn gọi và chưa có khi nào em vui như vậy, em và bạn cười nghiêng ngữa trong điện thoại, nói xấu ông xã của bạn và mấy ông bạn của mình, em đem những nụ cười vào trong giấc ngủ và ngay cả khi đang viết những giòng này em đang cười một mình đây. Ông bạn gìa của tụi mình thật là sâu sắc nhưng vẫn không giấu được cái tính nghịch ngượm trẻ thơ. Nhưng mà từ rày sắp tới đừng hòng em hỏi thăm sức khoẻ nữa đâu, đừng hỏi tại sao, có đánh củng không khai. Thấy không? Em với bạn dặn nhau cẩn thận, coi chừng sập bẩy của ông bạn gìa vậy mà vẫn bị, chỉ có cách trả thù là nói lén cho tức thôi.

    Nhưng thôi, gần tới tết rồi, đầu năm ai hơi sức đâu mà bực bội, chấp nhứt mấy chuyện lẻ tẻ. Mình là người quân tử tha được thì tha há.

    Đầu năm mượn nơi đây chúc :

        Thầy Cô tâm thân an lạc.

        Bạn bè thân sơ, xa gần an vui, đầm ấm.

        Nhất là chúc các anh trong BBT liên trường PK sức khoẻ dồi dào, hầu bao rủng rỉnh,
        vạn điều như ý để tiếp tục volunteer cho em có đất mà múa may với chữ nghĩa.

        Sau là chúc bạn thiết và gia đình tràn đầy yêu thương và an bình.

Hẹn thư sau.


THU THỦY