GIÁC  NGỘ      

 

   

Một Thiền sinh suốt đời tu tâm dưỡng tánh, đã già nhưng vẫn chưa đạt ngộ.

Vì vậy ông buồn bã chán nản đến không còn muốn sống và động lòng đấng Chí Tôn. Ngài mặc khải cho ông được nhìn thấy một phép lạ kỳ diệu : Một con chồn bị què hết cả bốn chân nằm yên một chỗ không di động được, thế nhưng hàng ngày có một chú cọp đi săn cố tình để lại một chút thức ăn để nuôi sống chú chồn tàn tật tội nghiệp này.

            Thiền sinh giật mình tỉnh ngộ phát giác ra chân lý : Trời sinh voi sinh cỏ. Ông không còn bận tâm lo nghĩ kiếm ăn , ông  sống vô tư như chú chồn tàn tật mà ông đã may mắn được chứng kiến.

            Không lâu sau thì ông trở nên đói,  ốm kiệt quệ sắp chết nên đấng Chí Tôn đích thân hiện ra gặp mặt. Ông oà lên khóc và trách Ngài đã gạt ông bằng dụ ngôn bài học Con Chồn. Đấng Chí Tôn đáp:

-         Ta cho con dụ ngôn đó để con học đòi bắt chước con Cọp, ai dè con lại đi bắt chước con Chồn!

 

 

Thu Tâm

                                                                        Sưu tầm

 

                                                            ******************

 

                                                             TRUNG  GIAN

 

 

Một công trường được đặt dưới  sự kiểm soát gắt gao cuả hai tên công an trẻ. Bỗng dưng có một ông lão ngưng làm việc, bỏ cuốc xẻng và cắm cúi đi về hướng nhà thờ. Hai tên công an vội vã đi theo xem xét thì thấy cụ bước tới trước bàn thờ giang hai  tay ra và lớn tiếng cầu nguyện:

-  Lậy Thượng Đế, xin Ngài ban gấp cho con 1000 đồng để mua thuốc và sữa cho thằng cháu nội của con, vì nó đang bệnh nặng sợ không sống nổi.

Cầu nguyện xong, ông lão bước ra cửa liền bị hai tên công an chận lại:

-         Ông đừng mê tín dị đoan, Thượng Đế chỉ là sản phầm tưởng tượng của con người chứ không có thật. Đây ông hãy cầm lấy 500 đồng có thực này để mua thuốc cho cháu ông rồi tiếp tục ra đồng làm việc ngay.

Ông lão cầm 500 đồng nhét vào túi rồi lại quay lưng đi vội về phía nhà thờ. Hai tên công an lại hấp tấp đi theo và nghe ông lão đứng giang tay lớn tiếng:

-         Tạ ơn Thượng Đế đã nghe lời con cầu xin. Nhưng lần sau nếu Ngài

muốn cho con điều gì xin cứ đưa thẳng cho con. Lần này Ngài đưa qua trung gian nên bị họ ăn

 bớt mất một nửa rồi!!!

 

 

 

Thu Tâm sưu tầm