Vui & buồn
             Bữa ăn cuối năm


  Hồng Hạnh        Chú ơi

Con mắc cười quá
Mà con cũng buồn muốn khóc đây.
Cứ một chút mắc cười xong lại một chút muốn khóc, con kể cho chú nghe chắc chắn chú lại chọc con : “ man man, lệch pha, chập dây…!”

Số là sáng nay, khi theo các cô chú cựu học sinh Minh Đức bước vào nhà nuôi dưỡng cô nhi Sao Mai của các soeur, thấy con bé Hoàng Nhi ( tên các soeur đặt đẹp quá chú nhỉ ) hô to : Ba kia, ba tới, ba chụp hình…cả bọn trẻ nhao nhao lên, đứa ôm chân, đứa quăng búp bê, đồ chơi nhảy vào tranh nhau ôm chân chú, đứa mới biết bò, thấy vui cũng toét miệng cười mà bò lại. Dù rằng chúng nó chỉ kêu thế thôi chứ chú có đến thường đâu, mà trẻ con, thấy đứa đầu đàn làm gì là cả bọn lại theo nhau làm thế !

Con mắc cười vì chúng nó gọi chú bằng ba, mà con mắc cười hơn vì nghĩ trong đầu “dám chắc là ba thiệt quá” nên ổng hay đến thăm các “con”; đến độ, ngoài các soeur, các chị cùng hoàn cảnh nay lớn ở lại giúp các soeur, chú là người được bọn trẻ khoái nhất. Có lẽ đàn ông ít đến đây nên tụi nhỏ khao khát theo bản năng con người là sinh ra thì có mẹ, có cha, nên có chú đến tụi nó vui, mong mà ôm chầm lấy thôi.

Nghĩ đến đây thì con buồn lắm chú ạ, hoàn cảnh nào đưa đẩy các em thế không hiểu, con chỉ nghe các soeur kể, như em này, hôm soạn đi lễ 5 giờ sáng, ra đến cổng thấy 1 túm nilong để trước cửa, thấy ngo ngoe, nhìn xem thấy em bé chưa kịp cắt nhau rún, người lạnh tím lại bỏ trước cửa, các soeur đem vào cấp cứu rồi nuôi đến hôm nay, láu cá như những đứa láu cá khác, còn 1 em nữa cũng bị bỏ trong túi nilong, ném vào sân, chó ngoài đường đang tranh nhau, tìm cách vượt rào vào trong để tha đi, các soeur nghe chó sủa ra xem thì thấy, tranh lại để cứu em, lại cứu! giờ nó ngồi trong góc nhà làm xếp mấy đứa kia !

Nó ngồi ở giữa, lũ kia ngồi chung quanh xem nó xếp những khúc gỗ vụn, làm đồ chơi, đơn giản nó khéo tay hơn tụi kia, xếp cao hơn mà không bị đổ xuống, hoặc leo trèo như mèo, băng qua bàn ghế, xích đu, mấy đứa kia phục lăn, còn chú thì trông theo cứ chực nhảy vô đỡ khi nó muốn té ngã,

Con lại mắc cười,

Mà rồi nó lăn quay ra thiệt, các soeur chắc quen rồi, còn chú thì rối tít, cứ y như con chú ngã vậy ! đau lắm hả chú ! hi hi hi

Con bé mà cô B. hay ẵm, bị hở hàm ếch, sứt môi, được vá lại hàm, môi, lại được biết bị ái nam ái nữ nên cha mẹ nó bỏ rơi luôn, giờ vui vẻ nơi đây, mặt ngơ ngác, mũi dãi lòng thòng, không biết nó có nhớ hình ảnh gì cha mẹ nó không ?

Cũng buồn chú nhỉ !

Em nhỏ mới hơn 2 tháng tuổi mà nằm bệnh viện hơn tháng rồi, bị mẹ nó xấu hổ vì sinh viên mà có chửa, phải bó bụng cho đến ngày sinh, nên phổi của em có vấn đề, các soeur vui vì cứu mạng nó, khi biết tin mẹ nó tính hủy thai đi để giữ danh giá cho gia đình, cho bản thân, đã an ủi, khuyên răn, cứ giữ lấy sinh linh bé nhỏ kia, sinh xong các soeur nuôi cho, và bây giờ nó đây, tuy ốm o xanh xao nhưng miệng nhoẻn nụ cười dễ thương chi lạ,

Thấy vui ghê chú ơi !

Mỗi đứa một hoàn cảnh, đến đây được nuôi dưỡng, mong nó thành người, nhưng có đứa chắc chắn không sống được bao lâu, vì chứng nan y em đang mang trong người, nom kìa 1 em bé với cái đầu to gấp đôi thân thể èo uột của nó, soeur bảo nó bị úng thủy não, bệnh viện chạy rồi, cha mẹ chạy nốt, các soeur nhận về nuôi, được ngày nào hay ngày đó, mong kéo dài sự sống cho nó thôi.

Rồi nghĩ cũng buồn,

Cứ xem mấy đứa trẻ trong xóm nhà con, hể ai đụng đến, hay nó va đập vào đâu trong lúc mãi chơi là bà ngoại nó nhảy ra đổ lỗi cho “tha nhân” : “ tại cái bàn này hư, đụng đau cháu tao !”, “thằng tí sao đánh em, để mẹ mắng nó cho nó biết thân !” rồi lớn lên tụi này có bao giờ biết nhận lỗi về phần mình không nhỉ? hay mọi lỗi gây ra đều do người khác cả !

Con lại mắc cười

Vì bỗng dưng chú đứng im như tượng phỗng, im không nhúc nhích, lũ nhỏ dần để ý, cũng im theo, bất động, vì bị cuốn hút hành động lạ kỳ, rồi chú làm như rôbốt, mỗi bước chú đi cứng ngắc, mà chân chạm đất là một tiếng kêu “chít”, lũ nhỏ cười vang, hèn gì nó thích là phải, chú biết cách cho chúng tập trung, con lại mắc cười, cũng không biết tại sao mỗi bước chú đi lại kêu 1 cái chít vậy, hoá ra, chú lợi dụng khi chẳng ai để ý, ngậm 1 cái còi nhỏ trong miệng, rồi bước đi, hít 1 cái kêu lên chít, chít.

Đến giờ ăn, GĐMĐ lo cho các cháu bửa ăn đạm bạc cuối năm, gọi là chút tấm lòng chia sẻ, chút hơi ấm gia đình các cô chú chia sẻ với đám nhỏ, chút sữa bột cho mấy đứa chưa biết ăn, số bánh kẹo cho mấy chị lớn, mặc cảm mà không dám xuống ăn chung; chẳng có gì sang trọng, mà vui vẻ quá !

Con lại buồn,

Nhìn mấy đứa nhỏ nối đuôi theo 1 soeur dẫn đi xuống nhà ăn trông như đám lính nhỏ, hàng lối chỉnh tề, nề nếp, ngộ quá, đến nơi, mỗi đứa một ghế, theo hướng dẫn của soeur, đưa tay làm dấu thánh giá, cám ơn Chúa trước bữa ăn, chúng nhao nhao đọc kinh như người ta khoán cho, mạnh đứa nào đứa nấy phóng ào ào, vì thức ăn đã dọn sẵn, mắt láo liên, miệng đọc, nom dễ thương mà cũng mắc cười,

Con lại mắc cười nữa rồi.

Nhà nuôi các em mồ côi thì khá đông, cả thảy theo soeur cho biết là trên 35 em, nhưng chỉ ngần này ngồi ăn chung với các cô chú, số còn lại, lớn hơn, có chút ý thức, mặc cảm mình là đứa con bị bỏ rơi trong hoàn cảnh này hay hoàn cảnh khác, không dám xuống ngồi chung dù có van nài cách mấy đi nữa, các chú các cô muốn chia sẻ nhưng không để cho các em buồn vì thân phận mình, nên để cho các em tự chọn vậy, không bắt buộc,

Cũng buồn chú nhỉ !

Cái máy ảnh của chú quay được phim nữa cơ, anh bạn mà chú gọi vui là “Vịt Kều” của chú tặng, chú trân trọng không những vì vật có giá trị mà còn là tình người chia sẻ, để chú ghi lại những gì muốn ghi, chú quay một đoạn ngắn, sau bữa ăn chiếu cho đám nhỏ xem, chúng nhao nhao lên,vui quá, trong ti vi có mình nè, trong phim có bà nè, có chị, có bác nè, có cô nè, có tụi mày nè, mà ba đâu không có, thấy chúng chỉ vào những người không rõ nét mà la to, đó đó…là lại mắc cười, cười chung với chúng.

Bữa ăn cũng xong, con cùng với Phương, Chi phụ các soeur dọn dẹp và phải lánh đi để các em lớn xuống ăn nữa chứ,

Chia tay đám nhỏ, chúng nó ôm chân các cô chú, cả con cũng bị níu nữa, con lại buồn muốn khóc…

Mắc cười đó !
Lại buồn muốn khóc đó !
Con có man man không chú ?

Ghi nhớ bửa cơm cuối năm cho các em mồ côi

Hồng Hạnh, 2007
Con Ba Nghĩa ( Gia Đình Minh Đức) Cựu H/s TH Minh Đức