Tâm tình ngày lễ Tạ Ơn….


 

Lời giới thiệu của BBT LTPK:

Nhân ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) tại Hoa kỳ, BBT LTPK xin gửi đến quý thầy, cô, thân hửu, các anh chị em cựu học sinh Pleiku lời cầu chúc sức khoẽ và một mùa lễ Tạ Ơn an vui, hạnh phúc, đầm ấm cùng gia đình.

Và nhân dịp này, BBT xin giới thiệu đến quí thầy cô, thân hửu và cựu học sinh Pleiku môt trong hàng ngàn hoạt động xã hội của những thân hửu Pleiku, nhằm giúp đở những người nghèo khổ dân tộc Tây nguyên:

- Lời phát biễu của Soeur Nguyễn Chọn- Dòng Đa Minh - GX ĐMHCG - Dallas - trong buổi sinh họat văn nghệ “Tình Thu Yêu Thương” gây qũy gíúp đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên do tổ chức thiện nguyện Hướng Về Tây Nguyên (HVTN), Dallas Texas, USA bảo trợ ngày 15 tháng 11 năm 2008.

- Lá thư của Cha Nguyễn Vân Đông, Gx Thăng Thiên- Pleiku.

Mọi tham giam, đóng góp ( nếu có) xin liên lạc trực tiếp với nhà thơ TiêuSa-HVTN Texas USA tại:www.HuongVeTayNguyen.org.

Chú ý: Nếu quí thầy cô, thân hửu, các bạn muốn đăng những họat động xã hội thiện nguyện cho Tậy nguyên (Pleiku-Kontum-Ban Me Thuot), xin vui lòng liên lạc với BBT LTPK.

Cuu Te


1. Tâm Tình chia sẻ của Soeur Nguyễn Chọn


Kính thưa quý Cha, quý Soeur, quý Thầy,
quý anh chị em trong ban tổ chức,
quý thành viên trong nhóm HVTN
và toàn thể quý khách tham dự buổi nhạc “Tình Thu Yêu Thương“ hôm nay,

Con rất sung sướng và vui mừng được quý anh chị trong ban tổ chức cho phép con được chia sẻ với quý vị một chút về đời sống của những con người cùng khổ tại vùng Tây Nguyên Việt Nam, nơi con đã được sinh ra và lớn lên trong 25 năm đầu đời. Những kỷ niệm ấy đã in sâu vào tâm khảm của con, có lẽ đó cũng là động lực thôi thúc con dấn thân trong ơn gọi dâng hiến. Quả thế, cho đến hôm nay, dù con xa quê hương mười mấy năm rồi, con vẫn không quên được những khuôn mặt của những anh chị em kém may mắn ấy, những con người mà con đã được cùng với Cha Phêrô Nguyễn Vân Đông và các Sơ Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm hàng tuần đến thăm nom, chăm sóc và chia sẻ với họ.

Nhưng họ là ai? Xin thưa
• Họ là những con người bị bịnh phong, một căn bệnh hiểm nghèo, bị xã hội khinh khi, con người xa lánh. Một căn bệnh vừa nhức nhối, đớn đau phần xác, vừa tủi hờn trong tâm cam vì bị bỏ rơi, bị kỳ thị…
• Họ là những người dân tộc thiểu số sống nơi xa xôi hẻo lánh, chưa từng biết đến những văn minh của nhân loại.
• Họ là những em bé mồ côi được các Sơ dân tộc Dòng Vinh Sơn chăm sóc.

Về người phong, vì bịnh của họ nên buộc họ phải sống rất xa thành thị. Nơi họ ở gần như là những cái hang thiên nhiên trong rừng. Không có ai quan tâm, không có ai chăm sóc. Họ tự nâng đỡ lo lắng cho nhau. Cho đến khi Cha Phêrô Đông và nhóm y tá tự nguyện phát hiện ra số anh em đó đã đến chăm sóc họ hàng tuần. Cha đã cho người dạy họ làm rẫy, tạo công ăn việc làm cho số người còn khỏe, chăm sóc sức khỏe cho các người ốm đau, nhất là cha đã giúp cho số người anh em đó có nhà thờ để cầu nguyện. Đời sống vật chất của họ rất đạm bạc… gặp cơm ăn cơm, gặp khoai mì ăn khoai mì, khi không có cơm, không có khoai mì thì lá cây rừng, và quả dại miền núi cũng cho họ sống qua ngày. Cha Phêrô Đông thường nhờ các Sơ dòng mang thực phẩm đến cho họ hàng tuần. Ngài mua gạo, mì tôm, cá khô, muối. Nhưng sức cung cấp của cha cũng chỉ đáp ứng được phần nào thôi. Không bao giờ Cha dám mua gạo, mì tôm, cá khô, nước mắm loại ngon cả, đơn giản vì điều đó vượt quá khả năng tài chánh của Cha.

Về người dân tộc xa xôi, họ rất nghèo nhưng sống rất chân thành và bác ái, sửa soạn chia sẻ cho nhau. Nhận được quà, người đã có rồi thì nhường cho người khác chứ không tham để nhận lần thứ hai. Họ rất yêu mến và tin tưởng Thiên Chúa. Dù phải đi thật xa, xa lắm mới đến nơi có Cha Xứ để dự lễ và lãnh bí tích giải tội. Cứ đến thứ Sáu thì các anh em dân tộc, kẻ thì đi xe đạp người thì đi bộ, đến giáo xứ gần nhất để xưng tội và ở lại tham dự thánh lễ ngày chủ nhật rồi mới về lại làng. Đời sống vật chất của họ chẳng kém gì những người bịnh phong, chỉ hơn là họ tự mình đi lại được thôi.

Về các em mồ côi: các em “mồ côi” đây đa số không phải là cha mẹ đã chết, nhưng chỉ vì hoàn cảnh cha mẹ các em nghèo đói đến cùng cực, nên không đủ khả năng nuôi các em. Có những em cha mẹ đưa đến xin các sơ nuôi giúp, có những em cha mẹ bỏ đâu đó trong làng trong rẫy, các Sơ nhặt được đem về nuôi. Các em mồ côi này được các sơ dân tộc Dòng Vinh Sơn chăm sóc, nhưng phần lớn các sơ đã lớn tuổi, số các em mồ côi lại khá đông; hơn nữa vì kinh tế eo hẹp nên đời sống của các em cũng như các Sơ rất lam lũ. Dù tuổi còn rất nhỏ, các em chỉ đi học một buổi, còn một buổi phải làm rẫy, hoặc giúp các Sơ để lo cho những em còn bé chưa làm được gì. Cuộc sống vật chất là thế nên các em không được ăn no. Mỗi lần đến trao tặng thức phẩm cho các em, nhìn lại những ánh mắt thèm thuồng, con đã nhiều lần chảy nước mắt. Những hình ảnh này luôn in đậm và in mãi trong trái tim của con cho đến hôm nay. Khi con đã định cư tại đất nước Hoa Kỳ văn minh và giàu có này, con lại nhớ, càng cảm thương đến những anh chị em kém may mắn đang sống lây lất tại quê mẹ Việt Nam.

Giờ đây, ở bên này, mỗi khi nhìn thấy các thức ăn dư thừa bỏ lại, con xót xa cho những anh chị em ấy, xót xa cho những em bé mồ côi kém may mắn ấy. Họ cũng là những con người, cũng là con một Cha trong đức tin của chúng ta, nhưng sao họ sinh ra mà không biết nền văn minh là cái gì. Họ chỉ biết chào đời với cái hang và rồi trở về với lòng đất. Con nghĩ Chúa muốn chúng ta chia sẻ cái gì đó cho những anh chị em ấy, chia sẻ những vật chất mà Chúa ban cho chúng ta một cách rộng rãi dư dật. Con nhớ lời Chúa phán: cho thì có phúc hơn là nhận. Chúa còn dạy rằng: Ai vì Chúa, cho những người anh chị em bé mọn nhất là cho chính Chúa. Con ao ước một chút chia sẻ của con ở đây, hôm nay là tiếng nói và lòng biết ơn. Con xin nói thay cho những anh chị em bịnh phong; con xin nói thay cho những anh chị em dân tộc; nói thay cho những em bé mồ côi!

Hôm nay, con muốn chia sẻ thật là nhiều về những người không có cơ may gặp gỡ với quý vị, nhưng con tin rằng có nhiều quý vị chắc chắn đã biết và có nhiều kinh nghiệm hơn con. Con muốn nói về những người đã hy sinh vì Chúa, vì Giáo Hội, đã phục vụ cho những anh chị con trình bày ở trên.

Con xin ngừng ở đây. Kính chúc quý Cha, quý Sơ, quý Thầy, và quý vị được bình an, mạnh khỏe. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả.

Con xin cám ơn quý vị đã lắng nghe.

Soeur Nguyễn Chọn - Dòng Đa Minh - GX ĐMHCG - Dallas
(Source: http://www.huongvetaynguyen.org )2. Thư của Cha Nguyễn Vân Đông, Gx Thăng Thiên Pleiku


< Quý Ân Nhân kính mến,
Anh Chị Em trong Nhóm HVTN kính mến,

Giữa lúc các Nhà Nội Trú chúng tôi đang lo lắng trong công việc phục vụ các học sinh nghèo, vì giá cả mọi thứ đều vùn vụt tăng cao, nhất là giá gạo đã tăng gấp ba lần. Đơn cử như hàng tháng tôi giúp cho các em học sinh Dân Tộc nghèo, trong đó có con cái của Anh Chị Em Bệnh Nhân Phong, đang ở nội trú tại Nhà các Nữ Tu Phaolo Pleiku, mỗi tháng là 1.000 kg gạo, với giá cách đây hơn một năm là 3.000.000 đồng rồi tăng lên 3.500.000 đồng, bây giờ với số tiền đó chỉ mua được 350 kg gạo mà thôi! Mà chỉ là loại gạo của người nghèo ăn.

Trong khi chúng tôi đang bối rối thì rất bất ngờ nhận được sự trợ giúp của Nhóm HVTN số tiền là 16.968 USD. Quả thực đó là một sự trợ giúp to lớn và rất cần thiết cho chúng tôi trong hoàn cảnh này.

Vậy là chúng tôi quyết định vẫn tiếp tục duy trì lớp Xóa Mù và Học May của Nhà Tình Thương Đức An, với số lượng vẫn là 60 em cho mỗi khóa, mỗi năm 2 khóa, khỏi phải cắt giảm số lượng các em như mọi người lo lắng. Chỉ có một thay đổi nhỏ trong chương trình của Nhà Tình Thương Đức An, là mỗi khóa chỉ còn 5 tháng, chương trình dạy phải cô đọng lại, để giữa 2 khóa có thể thừa ra 2 tháng Hè, đón các em học sinh Dân Tộc nghèo về ôn tập. Hiện tại, Nhà Tình Thương Đức An đang đón nhận 130 em học sinh Dân tộc từ các Huyện về ôn và học Hè, chương trình dạy nhờ các Tu sĩ Dòng Phanxico và Nữ Tu Dòng Nữ Vương Hòa Bình giúp. Trong 2 tháng Hè của năm 2007, chúng tôi đã thực hiện chương trình này, và rất thành công, các em học sinh đã nhập học trong niên học mới tốt hơn và tự tin hơn.

Sự trợ giúp của Nhóm HVTN lần này, làm cho chúng tôi có quyết định như thế. Hết lòng cảm ơn Quý Ân Nhân và anh chị em trong Nhóm HVTN.

Còn một điều nữa tôi cũng muốn chia sẻ với Quý Ân Nhân và anh chị em trong Nhóm HVTN, là từ đầu năm 2008, tôi được giao trách nhiệm phụ trách thêm một xứ đạo tên là Mỹ Thạch thuộc Huyện Chưsê, cách Pleiku 40 km về hướng Nam. Số giáo dân khoảng 4.000, trong đó có khoảng 1.500 giáo dân người dân tộc Jarai ở các làng trong Huyện. Cảm thấy cần phải có một Nhà Nội Trú cho các em học sinh dân tộc Jarai nghèo như ở Đức An vậy, tôi đã mạnh dạn quyết định xây dựng Nhà Nội Trú Mỹ Thạch với diện tích 400 m2. Công việc đang tiến hành thì vật giá cũng tăng cao: sắt tăng, gạch tăng, công thợ tăng . . . đang lúc lo lắng thì chúng tôi nhận được sự trợ giúp của Quý Ân Nhân và anh chị em trong Nhóm HVTN. Hiện tại đang có 40 em học sinh Dân Tộc Jarai từ các làng tôi phụ trách về ở trọ để ôn và học Hè trong 2 tháng, từ 15.6. 2008 đến 15. 8. 2008. Các Tu Sĩ Dòng Don Bosco và các Nữ tu Dòng Đaminh từ Sài gòn lên giúp các em trong 2 tháng Hè này, chúng tôi chịu tất cả mọi chi phí cho các em trong thời gian 2 tháng này. Trong tương lai, chúng tôi sẽ cố gắng cho các em ở nội trú tại nhà này để đi học tại các trường Trung Học trong thị trấn Chưsê.

Việc xây dựng Nhà Nội Trú Mỹ Thạch này được hoàn thành tốt đẹp cũng là nhờ một phần trợ giúp của Nhóm HVTN.

Tôi viết bức thư này để nói rằng, sự trợ giúp và tấm lòng tốt của các thành viên trong Nhóm HVTN, thật sự đã đem lại niềm vui và hứng khởi cho chúng tôi trong công việc phục vụ người nghèo. Sự trợ giúp này đã làm cho chúng tôi được mạnh dạn trong quyết định vì tin tưởng rằng bên cạnh mình có nhiều tấm lòng quảng đại luôn sẵn sàng chia sẻ. Có những niềm vui rất thiêng liêng mà tôi muốn chia sẻ với Nhóm. Khi nhìn thấy những người nghèo được hạnh phúc thì tôi cũng được hạnh phúc. Tôi luôn nghĩ đến các Ân Nhân đã giúp đỡ và thường xuyên nhắc nhở những người nghèo phải luôn cầu nguyện cho các Ân Nhân giúp đỡ mình. Những hoa trái từ sự giúp đỡ của các Ân Nhân, cũng như của Nhóm HVTN không làm sao kể hết được. Rất mong Quý Ân Nhân và các anh chị em trong Nhóm HVTN khi nào có dịp về thăm quê hương, thì đến Tây Nguyên để tận mắt nhìn thấy những hoa trái tốt đẹp này. Rất hân hạnh được đón tiếp các anh chị.

Thay mặt cho tất cả những người nghèo, hết lòng cảm ơn Quý Ân Nhân và anh chị em trong Nhóm HVTN.

Xin Chúa chúc lành cho gia đình của các anh chị em. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta.

Linh mục Phêrô Nguyễn Vân Đông
Nhà thờ Thăng Thiên
02 Quang Trung - Tp Pleiku - Gia Lai - Viet Nam
Website: www.PleikuCompassion.com
Email: dongpku@dng.vnn.vn

Source: http://www.huongvetaynguyen.org