Buổi họp mặt truyền thống
của Gia Đình Minh Đức Pleiku

Cựu G/s NGUYỄN VĂN HÀO

oOoPleiku- 24/8/2008: Sáng nay vào lúc 8h ngày 24.8.2008, buổi gặp mặt truyền thống của Gia Đình Minh Đức Pleiku đã được khai mạc trọng thể tại Nhà hàng Thiên Thanh, thành phố Pleiku.

Tham gia buổi gặp này gồm Ban đại diện nhiệm kỳ vừa qua, một số cựu học sinh Minh Đức và của một số thầy cô giáo đã từng giảng dạy tại trường này trước sự chứng kiến của Đức cha Micae Hòang Đức Oanh, Giám Mục Giáo Phận Kontum, của Linh Mục quản hạt Pleiku Nguyễn Vân Đông


Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, chị Nguyễn Thị Bình thay mặt cho Ban Đại Diện đọc tổng kết những họat động trong nhiệm kỳ vừa qua. Nói chung, mặc dù các anh chị đều bận rộn nhưng đã dành thời gian để sinh họat với nhau và nhất là đã làm rất tốt công tác từ thiện trong thời gian qua. Thành tích của tất cả anh chị trong Ban Đại Diện rất đáng được ghi nhận.

.

Sau lời phát biểu cảm tưởng của của quý thầy cô giáo và học sinh, Đức Cha Micae Hòang Đức Oanh đã phát biểu về những vấn đề giáo dục và làm từ thiện. Đức Cha nhấn mạnh đến 2 yếu tố “Minh” và “Đức” trong giáo dục con người. “Minh” nghĩa là dạy dỗ cho học sinh về kiến thức (trí dục), “Đức” là giáo dục về luân lý (đức dục). Vì vậy học sinh Minh Đức trước đây, bây giờ đã trở thành những bậc làm cha làm mẹ, cần lưu ý để từng bước giáo dục con em trở thành những người có ích cho xã hội và gia đình. Đức Cha cũng tỏ ý mong mỏi một ngày nào đó sẽ được trực tiếp tham gia vào công tác giáo dục trong khả năng của mình nhằm góp phần đào tạo thế hệ trẻ cho đất nước và xã hội. Đức Cha còn nhắc nhở tất cả cựu học sinh hãy nhớ đến những gia đình hiện nay đang có hòan cảnh khó khăn, những trẻ em nghèo hiếu học, những trẻ em khuyết tật… Nếu anh chị em thấy trẻ em nào cần xe lăn, phẫu thuật tim…, học sinh nào chưa tìm được chỗ ở để học đại học tại Sài Gòn cứ liên hệ với Đức Cha. Hiện nay tại Sài Gòn có sẵn 30 chỗ ở khu vực Sóng Thần có chỗ ăn chỗ ở và khu vực vệ sinh rất chu đáo.

Cha quản hạt Nguyễn Vân Đông trong lời phát biểu của mình nhấn mạnh đến việc giáo dục chữ “tâm” trong mỗi một con người bởi lẽ “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Hiện nay cha đang phụ trách công tác xã hội của giáo phận. Được tin anh chi em gia đình Minh Đức tại Sài Gòn quyên góp được khá nhiều quần áo cũ, mong anh chị em cứ tạm giữ và Cha sẽ bố trí phương tiện vận chuyển về Pleiku để cho trẻ em dân tộc đang cần.

Kế đến, một Ban Đại Diện mới được thông qua với việc lưu nhiệm tòan bộ số anh chị em nhiệm kỳ vừa qua và bổ sung một vài anh chị em mới để thêm nhân sự cáng đáng trong nhiệm kỳ tới.

Một kế họach vắn tắt về họat động năm kế tiếp được trình bày và cuối cùng là phần liên hoan và gây quỹ từ thiện. Mỗi thày cô và học sinh đều tự nguyện đóng góp theo khả năng của mình. Đặc biệt, buổi gặp mặt vui nhộn hẳn lên với việc công bố kết quả xổ số gây quỹ và càng vui nhộn hơn với việc Đức cha Micae Hòang Đức Oanh tặng cái áo ấm của mình (được một giáo dân Hà Tiên tặng) cho Ban Đại diện để bán đấu giá gây quỹ từ thiện giúp trẻ em học giỏi có hòan cảnh khó khăn.


Từ giá khởi điểm 100 000đ, sau đã vượt ngưỡng 2 triệu và chung cuộc chiếc áo đã được nâng giá cao chót vót là 3 triệu đồng. Cô Mai (là một trong những thày cô giáo tham dự, hiện nay đang là chủ doanh nghiệp Vĩnh Tín, Pleiku) đã thắng chung cuộc. Mọi người vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt tấm lòng “Vì trẻ em nghèo” của cô. Tuy nhiên cũng rất bất ngờ là cô Mai lại tặng chiếc áo này cho Đức cha và Đức cha cũng tuyên bố ủng hộ 3 triệu đồng cho quỹ từ thiện.

Sau đó là phần trao quà cho những thành viên của Gia đình Minh Đức Sà Gòn đã có những đóng góp tích cực trong công tác từ thiện năm vừa qua. Món quà tuy nhỏ bé song nói lên tình cảm của Gia đình Minh Đức Pleiku với những anh chị em từ Sài Gòn lên.

Xen kẽ là phần văn nghệ rất đặc sắc của thày cô giáo, của cựu học sinh và nhất là sự góp vui của Ban văn nghệ của “thế hệ thứ hai” (con cháu của cựu học sinh Minh Đức) trình diễn bằng những lời ca tiếng hát, độc tấu organ, độc tấu guitar của các cháu. Có thể nói, buổi gặp mặt với sự góp công góp sức của rất nhiểu cựu học sinh đã thành công tốt đẹp.

Tuy nhiên, số cựu học sinh tham gia năm nay không đông bằng năm ngóai (chưa tới 100 trong khi năm ngóai là120) nên quỹ từ thiện năm nay có thể sẽ không bằng năm ngóai.

Buổi gặp mặt kết thúc vào lúc 13h30 cùng ngày trong niềm lưu luyến của tất cả mọi người.

Tin và ảnh: NGUYỄN VĂN HÀO
Cựu G/s Trung Học Minh Đức