Tin Minh Đức 2007


  Ban Liên Lạc Gia Đình Minh Đức.        Từ cuối năm 2006 đến bay, chúng tôi vui mừng báo tin cho các bạn tin những hoạt động của Gia Đình Minh Đức của chúng ta, chúng tôi xin vắn gọn công việc mà chúng tôi đã thực hiện trong thời gian qua, có những công việc gọi là việc không tên, nên không biết thống kê như thế nào, cũng như có những công việc đột xuất “Giữa đường gặp chuyện đáng làm”….làm luôn ! nên chỉ nêu ra một số công việc điển hình cho các bạn rõ, nhất là các bạn có đóng góp phần tài chính trong chương trình này, để tránh sự thắc mắc hoặc hiểu lầm. Có một số bạn không đồng ý chuyện nhắc một cách cụ thể này, vì họ nói việc làm có nhiều người thấy rồi, nên không phải ngại, trên tinh thần “tay phải làm ơn thì cũng đừng cho tay trái biết”, mà việc của Minh Đức bây giờ đã thấm vào đâu mà nói ! vì vậy cũng khó cho chúng tôi khi viết lên Nội San, nếu bạn nào có thắc mắc về tài chính xin gặp riêng và xem sổ sách ở Pleiku, chị Lê Thị Bình và chị Nguyễn Thị Hoàn, ở Saigon anh Nguyễn Phúc.

Trong tinh thần Gia Đình Minh Đức, anh chị em ở Pleiku đã nhiều lần đến thăm gia đình anh Lê Phát, kèm theo mỗi lần một số tiền, tuy khiêm tốn nhưng giúp anh tạm có cái ăn, qua cảnh khó khăn hiện tại, phần giúp cháu Lê Xông Pha có tiền mua thuốc điều trị, các bạn từ Saigon ra chơi, cũng đã tìm đến riêng lẽ như chị Bùi Thị Cúc, anh Nguyễn Văn Lắm, và một số anh chị em khác gởi tài vật từ Saigon, dịp tết Đinh Hợi, Gia Đình Minh Đức chúc tết và lì xì, anh Dũng, anh Thành (nhất anh rồi anh Thành ạ, trong khi bị tai nan gãy chân nằm 1 chỗ dưỡng 7 tháng không lành, mà nghĩ đến bạn nghèo), anh Huỳnh Văn Mãnh của Trường Trung Học Pleiku từ Saigon cũng đã gởi nhờ GĐMĐ chuyển đến anh Phát một số tiền.

Gia đình chị Phan Thị Xuân Hương là một gia đình toàn cựu học sinh Minh Đức, nay rơi vào hoàn cảnh khó khăn, các em bị tâm thần, ngây ngô ở tuổi 40 – 50, một mình chị lo cáng đáng, gia đình Minh Đức nhiều lần đến thăm, hỗ trợ gạo, tiền chợ, một nồi cơm điện, chị Bùi Thị Hồng hỗ trợ tiền điện hàng tháng, và số tiền của chị Nguyễn Thị Mai và Nguyễn Thị Thanh Thủy gởi từ Hoa kỳ về, giúp chị làm vốn để mua bán mà có thu nhập nuôi các em,

Bố mẹ bạn Phan Văn Học, lớp 11C/71-72 nay già yếu, quay về với cái vườn nhỏ, hai thân già, trí nhớ lãng đãng, nói trước quên sau, lụm cụm nuôi nhau, các bạn cùng lớp như Phượng, L. Hương, Lân đã nhờ anh Phúc chuyển về số tiền nhỏ, để làm quà dịp Noel và tết Đinh Hợi vừa qua, buổi đến thăm có nhiều bộc phát tình cảm, cười vui trong nước mắt, tủi thân vì cô đơn ở tuổi già, xúc động quá, chị Bình hứa sẽ trở lại thường xuyên thăm hỏi, an ủi…

Anh Nguyễn Công Trứ, nay đã chuyển qua ung thư giai đoạn cuối cùng, bệnh viện bó tay rồi, trở về nhà chẳng được mấy hôm được hung tin anh của vợ là linh mục Antôn Đinh Bạt Huỳnh qua đời, sốc nặng, sau đám tang cố linh mục, Gia Đình Minh Đức đã nhiều lần đến thăm, an ủi, chia sẻ, trước đó đã chuyển đến một số hiện kim nhỏ của một cựu học sinh Minh Đức xin dấu tên từ xa gởi về để giúp anh có thêm tí đỉnh mà uống thuốc cầm cự với bệnh tật

Trong những lần đến thăm sau này, an ủi và tâm sự, anh đã chấp nhận, vui vẻ đón chờ. Anh nói : “hì hì, mình sống và chờ nó lâu rồi, trước thì hơi lo một tí nay các bạn nói thế thì mình an tâm, đã 16 năm nay rồi chớ còn gì nữa, không nghĩ ngợi cho mệt, chỉ mong được chết lành, êm ái…chứ đừng vật vã là tội vợ con lo lắng…, yên tâm chờ ngày “alê” về nước Chúa…hì hì”. Vui vẻ và chấp nhận.

Đến thăm và gặp gỡ khác với nhiều anh chị em, cựu học sinh Minh Đức khác

Đại diện Gia Đình Minh Đức khi được tin cũng đã viếng thăm, chia buồn, phúng điếu, tiến đưa thân nhân của những anh chị em Cựu học sinh Minh Đức, vừa qua là Gia đình thầy Vũ Hoàng có cụ bà qua đời, anh chị em đại diện đến viếng,

Thăm viếng gia đình các bạn cựu học sinh đã ra đi trước chúng ta, thăm hỏi chia buồn, phúng điếu và tìm hướng hỗ trợ khi thấy có nhu cầu.

Xin lễ cầu nguyện cho các cha, các thầy, các bạn đã qua đời là việc làm của Gia Đình Minh Đức, thể hiện tinh thần biết ơn bậc bề trên, tôn sư trọng đạo, tình nghĩa cùng bè bạn,

In sách nhỏ, những bài viết hay trích từ Mạng Lưới Cầu Nguyện, biên tập, in và phát cho những bạn có nhu cầu đọc và giáo dục con em trong cuộc sống và học tập ngày nay. Tải xuống (download) và in sang đĩa CD cuốn Tân Ước đọc (MP3), Cựu Ước (MP3) và Chuỗi Mân Côi cho trẻ em (MP3) từ Mạng Lưới Cầu Nguyện, cho các em để tham gia giáo dục lối sống đạo đức.

Nhà Nuôi Trẻ Mồ Côi Sao Mai là địa chỉ mà Gia Đình Minh Đức chọn làm nơi định hướng tài trợ, trước mắt đã giúp 100 đôi giày cho các em, 200 cuốn vở, sắp tới sẽ có thêm những gì giúp các em trong khả năng GĐMĐ làm được, và dự trù mỗi tháng sẽ có một số tiền giúp các sơ nuôi dạy các cháu nhỏ.

Trong dịp tất niên Bính Tuất, đã đến cùng với các sơ làm bữa cơm gia đình cho các cháu, đơn sơ mà vui vẻ…

Góp sức cùng gia đình giáo dục lòng yêu thương tha nhân, kẻ khốn cùng, người phong cùi, một số các em Minh Đức thế hệ 2 đã tham gia các sinh hoạt vì đức Ai này.

Hũ Kẹo Tình Thương của bạn Liên Hương đã phối hợp với quỹ GĐMĐ giúp cho các cháu nhà nuôi trẻ khuyết tật làng PleiNgo, do các sơ chăm sóc. Giúp các cháu có thêm chút dinh dưỡng trong cuộc sống, qua cơn vật vã của bệnh tật, kéo dài cuộc sống; một tin không vui, sau tết Đinh Hợi, Bé Vy đã qua đời vì không thể qua được căn bệnh bại não ngặt nghèo.

Xưởng may dép, giày cho người cùi do Sơ Anna Trang phụ trách mới đây đã được Gia Đình Minh Đức hỗ trợ cho 2 máy may công nghiệp của Nhật, chuyên dùng để may dép giày cho người phong cùi, và một số phụ liệu, bạn này là một thành viên GDMĐ, xin dấu tên, đây cũng là chương trình mà Gia Đình Minh Đức nhắm hổ trợ lâu dài, tuy nhiên vẫn chưa hứa trước được vì còn tùy thuộc sự giúp đỡ của các bạn, mong rằng chúng ta cùng nhau chung tay.

Các Yă, Sơ chăm lo cho người phong cùi hướng Đak Đoa, Kon Chieng, Dak Troi, Kon Thup đã được GĐMĐ hỗ trợ quần áo, thuốc men, vật dụng y tế, vật gia dụng như chăn chiếu, soong nồi chén chảo và lương thực, tuy chưa nhiều, chương trình vẫn tiếp tục…nếu không có gì cản trở có thể đến cuối năm, sẽ đến thăm các anh chị em dân tộc bị phong cùi tại Ayun Pa

Mỗi tháng có khoảng 10 bao quần áo do anh Phúc gom góp ở Saigon gởi về chuyển đến các địa chỉ do anh chị em GĐMĐ ở Pleiku chọn, tùy nghi như Hà Bầu, Thanh Bình, Đak Mot… Xã Bơ Ngoong có một số gia đình phong cùi, đã chuyển đến thầy Vịnh, Don Bosco một số quần áo cũ nhưng còn tốt để họ có cái để thay đổi. Và một số địa chỉ như Ia Sao, Làng Tiên, La Sơn, Đức Cơ, Thanh Bình, Hà Bầu, Dak Mot v.v…là địa chỉ mà GĐMĐ ghi nhận và đã gởi những phần tài vật giúp đỡ,

Dịp gặp mặt nhân ngày truyền thống Minh Đức 28-8 năm nay, quỹ Tình Thương Gia Đình Minh Đức (TX) giúp 4000 cuốn vở, 40 lô viết bi, GĐMĐ Saigon 200 đôi giày và một số học bỗng hỗ trợ, 20 bao quần áo.

Quỹ Gia Đình Minh Đức Pleiku tặng một số quà và học bỗng

Tất cả việc làm trên, chúng tôi thực hiện được nhờ vào sự giúp đỡ nhiều mặt của các bạn, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ chung tay tiếp sức với chúng tôi trong chương trình từ thiện và giáo dục, nhân ái này, và xin nêu giúp chúng tôi những điều thiếu sót trong công việc, để chúng tôi ngày hoàn thiện hơn.


Trân trọng cám ơn
BLL Gia Đình Minh Đức